Blog

Cá sấu đầm lầy và những đặc điểm của chúng

18 Tháng 02 2020

Cá sấu đầm lầy là một trong những loài cá sấu nổi tiếng có nhiều sự thật hay ho nhất. Chúng là gì? Hãy cùng chúng tôi khám phá ngay nhé!

Tên thường gọi

Cá sấu đầm lầy được gọi với nhiều cái tên như: Crocodylus palustris, Mugger, Muggar, Marsh crocod, Cocodrilo marismeño, Cá sấu des marais, Cá sấu paludéen, Cá sấu palustre, Cá sấu đầm lầy Ấn Độ, Makar, Äle Kimbula, Bhakuna, Broad-snout.
cá sấu đầm lầy

Phạm vi phân bố

Cá sấu đầm lầy chủ yếu sống ở Bangladesh, Ấn Độ, Cộng hòa Hồi giáo Iran, Nepal, Pakistan, Sri Lanka, có thể là các khu vực của Ấn Độ-Trung Quốc.
Phạm vi phân bố

Môi trường sống

Sông, hồ và đầm lầy nước ngọt là môi trường lý tưởng và ưa thích của cá sấu đầm lầy. Chúng đặc biệt thích di chuyển chậm, ở vùng nông hơn. Sau này, chúng cũng đã thích nghi để sống trong các hồ chứa, kênh tưới tiêu và các vùng nhân tạo khác của nước ngọt ở Ấn Độ và Sri Lanka. Thỉnh thoảng chúng được ghi nhận từ đầm nước mặn và cũng được biết đến với khả năng đào hang để trú ẩn. Chúng đã được các nhà khoa học ghi nhận có thể di chuyển với một khoảng cách đáng kể trên đất liền (vài km) để tìm kiếm môi trường sống phù hợp hơn.
Môi trường sống

Đặc điểm nhận dạng

Màu sắc của cá sấu đầm lầy thường có xu hướng nhạt hơn khi ở tuổi vị thành niên, với dải màu đen trên thân và đuôi. Con trưởng thành thường có màu từ xám đến nâu, còn lại ít dải. Đây là một loài cá sấu có kích thước trung bình đến lớn (4m đến 5m) và cái mõm rộng nhất trong số các thành viên của chi Crocodylus đã mang lại cho cá sấu đầm lầy một diện mạo cá sấu lớn hơn. Đặc biệt, cá sấu đầm lầy có các vảy mở rộng hiện diện xung quanh khu vực cổ họng có thể phục vụ một chức năng bảo vệ khi nó di chuyển qua các khu vực đầm lầy nông.
Đặc điểm nhận dạng

Chế độ ăn uống

Cá sấu đầm lầy ở tuổi vị thành niên thường ăn giáp xác, côn trùng và cá nhỏ. Con trưởng thành ăn cá lớn hơn, động vật lưỡng cư, bò sát (chủ yếu là rắn và có thể là rùa), chim và động vật có vú (ví dụ như khỉ). 
Chế độ ăn uống
Cách săn mồi của cá sấu đầm lầy khiến chúng có cái tên gọi là Mugger. Khi một con cá sấu mugger muốn săn một động vật có vú, nó sẽ đợi cho đến khi động vật có vú rơi xuống mặt nước, tóm lấy nó ở mõm hoặc chân trước và kéo nó xuống dưới nước nơi nó bị chết đuối. Khi con mồi chết, cá sấu bắt đầu ăn. Thông thường họ ăn rất nhiều cùng một lúc và ở lại mà không có thức ăn trong một thời gian dài hơn sau đó.

Sinh sản

Con cái của loài cá sấu đầm lầy đạt đến độ chín tình dục ở độ dài khoảng 1,7m đến 2,0m (thường là khoảng 6 tuổi), trong khi con đực trưởng thành ở khoảng 2,6m (10 tuổi). Tổ của chúng thường là những hố khai quật trong mùa khô (từ tháng 12 đến tháng 2). Vị trí của tổ có thể thay đổi, nhưng chúng thường được tìm thấy nhiều nhất trên các bờ dốc. Con cái thường đẻ 25 đến 30 quả trứng (mặc dù con số này có thể dao động từ 10 đến 48 quả trứng). Trứng nở sau một thời gian tương đối ngắn, thường là 55 đến 75 ngày và cá con dài khoảng 30cm khi nở. Nghiên cứu về ảnh hưởng của nhiệt độ đến giới tính của phôi (Xác định giới tính phụ thuộc vào nhiệt độ - TSD) đã cho thấy phôi chỉ có nam giới ở 32,5°C, và phôi chỉ dành cho nữ được sản xuất trong khoảng từ 28°C đến 31°C. Khi con non nở, chúng được những con cái mở ra và vận chuyển xuống nước bằng miệng. Trong điều kiện nuôi nhốt, người ta còn thấy, khi con cái bảo vệ tổ thì các con đực là kẻ làm nhiệm vụ này.
Sinh sản

Bảo tồn và hiện trạng

Trước đây, loài này đã bị đe dọa bởi việc săn bắt da không được kiểm soát, nhưng bây giờ các mối đe dọa lại đến từ sự hủy hoại môi trường sống (do sự phát triển nông nghiệp và công nghiệp ngày càng mạnh mẽ), tử vong trong lưới đánh cá (khi chúng cố gắng bắt cá), thu thập trứng và săn bắn trái phép (bao gồm cả việc sử dụng các bộ phận cho mục đích y tế). Dữ liệu về trạng thái của chúng trong tự nhiên là khá hiếm. Mặc dù một số quần thể tồn tại trong phạm vi của nó, chúng bị cô lập và số lượng của chúng thấp. Một số quần thể được cho là tuyệt chủng (ví dụ Bangladesh, Myanmar). Các quần thể lớn nhất có mặt ở Sri Lanka và ước tính có khoảng 2000 động vật. Ở Ấn Độ, ước tính có khoảng 3000 đến 5000 động vật đã được thực hiện, nhưng chúng được chia thành hơn 50 quần thể nhỏ.
Các chương trình nhân giống và nuôi nhốt ở Ấn Độ đã đạt được thành công và các chương trình phục hồi bắt đầu từ năm 1975 đã hoạt động cho đến gần đây đã có kết quả: một số khu vực được bảo vệ. 
Bảo tồn và hiện trạng

Khả năng tấn công con người

Cá sấu đầm lầy có khả năng gây nguy hiểm cho con người. Các cuộc tấn công gây tử vong đã được báo cáo, mặc dù số lượng ít hơn so với cá sấu nước mặn và sông Nile. Nạn nhân của cá sấu đầm lầy khi con người sẽ thường bị kéo xuống nước và chết đuối, nhưng hiếm khi bị tiêu diệt. Vì những con cá sấu đầm lầy lớn thỉnh thoảng ăn gia súc, điều này dẫn đến xung đột với người dân địa phương sống gần môi trường sống của chúng. Ở Maharashtra, người dân địa phương được bồi thường khi mất người thân và gia súc bởi cá sấu đầm lầy. 
 
Khả năng tấn công con người
Điều thú vị cuối cùng của Cá sấu đầm lầy mà chúng tôi muốn gửi tới các bạn là hầu hết thời gian bạn sẽ thấy những con cá sấu đầm lầy với cái miệng mở và thư giãn trên đất liền. Lý do cho điều này đơn giản là cá sấu không có tuyến mồ hôi, điều đó có nghĩa: chúng không thể giảm nhiệt qua da. Vì sức nóng ở Sri Lanka và lượng thức ăn khổng lồ chúng ăn vào thời điểm cơ thể nóng lên và chúng cần phải hạ nhiệt trở lại. Chúng làm điều này qua miệng khi hơi nóng bốc ra và cơ thể nguội dần. Chúng cũng ngủ với một cái miệng mở và đôi khi bạn có thể nghe thấy chúng thở hổn hển như một con chó.
 
Gọi: 0984373664