Blog

Chủ đề 20/11: Cái tát của thầy

10 Tháng 11 2018

Trong cuộc sống, mỗi chúng ta không ít lần mắc lỗi nhưng có những lỗi lầm đã gây ra không bao giờ chúng ta quên được. Bây giờ, cứ mỗi lần nhớ đến thầy giáo dạy văn năm lớp bảy, tôi lại thấy trong lòng mình ray rứt vì đã vô lễ với thầy.

Tôi vốn là một đứa trẻ bất hạnh nhất trên đời – tôi luôn nghĩ về bản thân mình như vậy. Mẹ tôi sinh ra tôi nhưng tôi không có bố. Từ bé tôi đã luôn bị mọi người xung quanh khinh miệt, giễu cợt là “đồ con hoang”. Nhiều bà mẹ không cho con họ chơi với tôi. Tôi sống thui thủi như thế với mẹ trong căn nhà nhỏ tồi tàn cuối xóm. Từ bé, tôi không thấy ai tốt bụng và thương tôi ngoài mẹ tôi. Hai mẹ con tôi sống trơ trọi không họ hàng trong sự khinh miệt của mọi người xung quanh. Trong mắt tôi, loài người thật xấu xa và độc ác – trừ người mẹ hiền lành mà tôi hết lòng thương yêu và kính trọng. Đến tuổi đi học, tôi không chơi với bạn nào trong lớp, luôn lãnh đạm, thờ ơ với mọi người xung quanh.

Năm ấy, tôi học lớp bảy. Trong giờ văn, hôm nay lớp học văn nghị luận chứng minh. Thầy giáo giảng đề “Lá lành đùm lá rách”. Thầy đã dùng nhiều lập luận và dẫn chứng gần gũi, cụ thể, thiết thực để cho chúng tôi thấy đấy là lòng nhân ái của người Việt Nam ta. Giảng xong, thầy cho lớp viết bài, tiết sau thầy sẽ sửa. Tiết học sau, thầy gọi một số bạn nộp bài cho thầy sửa – trong đó có tôi. Thầy gọi tôi lên và hỏi: “Toàn, tại sao em lại không làm bài mà để giấy trắng? Em không hiểu bài à? Không hiểu chỗ nào thầy sẽ giảng lại cho em?”

Phản ứng của tôi bất ngờ đến mức làm cả lớp sững sờ và nhìn tôi. Tôi gân cổ lên trả lời thầy: “Em không làm vì em không thèm làm chứ không phải không hiểu. Toàn là nói dối, bịa đặt, trên đời này làm gì có lòng nhân ái, người yêu thương người chứ. Tại sao em lại chứng minh điều dối trá như thế là đúng cơ chứ?” Tôi nói mà không biết mình đang nói gì. Có lẽ đó là những điều uất ức dồn nén từ lâu hôm nay bộc phát. Cả lớp đổ dồn những cặp mắt ngỡ ngàng về phía tôi. Còn thầy giáo thì mặt tái xanh, tôi thấy thầy giận đến run người. Thầy không nói lời nào tát tôi một cái mà bước nhanh ra khỏi lớp. Tôi biết thầy rất giận. Tôi vừa đau vừa thoáng ân hận vì quá lời với thầy nhưng tôi không thấy mình sai. Lớp trưởng đến bên tôi nhẹ nhàng: “Tại sao cậu vô lễ như thế? Đi theo xin lỗi thầy đi!” Tôi giận dữ: “Tớ không nói sai. Tớ không có lỗi!”

Sau sự việc trên, tôi đinh ninh mình sẽ bị đuổi học hoặc chí ít là mời phụ huynh. Tôi chỉ lo mẹ sẽ buồn. Cuối giờ, thầy gọi tôi lên gặp riêng thầy. Tôi biết mình sẽ bị khiển trách rất nặng. Tôi bước vào phòng giáo viên, thầy ngồi đó vẻ mặt buồn rười rượi. Trên đôi mắt đen lay láy của thầy còn ngân ngấn nước. Tôi đoán thầy vừa khóc và thấy ngạc nhiên. Tôi càng ngạc nhiên hơn khi thầy không trách mắng tôi mà nhẹ nhàng phân tích cho tôi thấy rằng tôi nghĩ như thế là lệch lạc. Các bạn đã luôn gần gũi và giúp đỡ tôi, thầy đã luôn quan tâm và yêu thương tôi,… Tôi vô cùng ân hận. Tôi lí nhí xin lỗi thầy. Thầy dịu dàng xoa vào đầu tôi và bảo: “Em hiểu được như thế là tốt và đừng nên mất niềm tin vào tình người như thế! Thầy không giận em đâu”. Dù thầy nói vậy nhưng tôi vẫn thấy mình thật có lỗi khi vô lễ với thầy.

Từ sau lần đó, thầy không những không giận tôi lâu mà còn rất ân cần chỉ bảo, dạy dỗ tôi, còn khiến tôi có thêm nhiều bạn bè mới hơn, tôi cảm thấy cuộc sống của mình có màu sắc và tươi đẹp hơn rất nhiều. Tôi thật biết ơn thầy vì đã dạy tôi bài học về tấm lòng độ lượng và giúp tôi lấy lại niềm tin về tình người, về sự chân thành của bạn bè, tình cảm gia đình, sự tốt đẹp của những người xung quanh.

Thời học sinh của chúng ta luôn luôn có những chuyện khiến cho chúng ta hối hận vì những lỗi lầm, lại vừa biết ơn vì những gì nhận được như vậy. Thầy cô luôn luôn là người dùng sự nhân từ, hy sinh cao cả dạy dỗ chúng ta, cho chúng ta biết thể nào là điều đúng đắn, điều tốt đẹp như vậy.

Các bạn ạ! Thầy cô là những người đã sinh ra chúng ta lần thứ hai, những con người ấy vĩ đại không khác gì cha mẹ ta vậy. Vì thế ta không được làm những điều sai trái, mắc những lỗi lầm không đáng có để thầy cô phải buồn. Ta phải biết kính trọng yêu quí thầy cô như cha mẹ chúng ta, đừng làm gì để phải hối hận ray rứt suốt cuộc đời. Câu chuyện buồn của tôi sẽ là bài học đáng nhớ không những cho tôi mà cho cả những ai là học trò. Vì vậy, nhân dịp ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 này, hãy thể hiện sự biết ơn, quan tâm thầy cô bằng những hành động thiết thực nhất vì những điều mà thầy cô đã dành cho chúng ta.

 

THEO: casaukieuhung.com

Gọi: 0984373664