CÁ SẤU HOA CÀ LÀ GÌ?

Cá sấu hoa cà tên khoa học Crocodylus porosus, là loài bò sát cỡ lớn, dài tới 6 m. Toàn thân chúng phủ sừng, lưng màu vàng và xám đen xen kẽ.

 

Loài này thường sống ở vùng duyên hải, ven các đảo, cửa sông lớn, rừng ngập mặn hoặc các đầm lầy nước lợ. Vùng phân bố của chúng từ Vũng Tàu - Cần Giờ đến vùng biển Kiên Giang, đảo Phú Quốc, Côn Đảo. Cá sấu hoa cà có giá trị khoa học, thẩm mỹ, giúp cân bằng sinh thái trong môi trường tự nhiên.

làng cá sấu sài gòn

 

Cá sấu hoa cà là loài bò sát lớn nhất, cũng như là loài săn mồi ven bờ lớn nhất còn sống trên thế giới. Con đực trưởng thành có thể đạt tới chiều dài 6,3m và có khả năng lên tới 7m. Tuy nhiên, một con đực trưởng thành hiếm khi đạt tới hoặc vượt quá kích thước 6m nặng 1.000 tới 1.200 kg. Con cái nhỏ hơn nhiều so với con đực, nhìn chung thì không dài quá 3 m.

Cá sấu hoa cà có thể sống ở môi trường biển, nhưng chúng thường sống trong khu vực đầm lầy đước nước mặn và hơi mặn, cửa sông, châu thổ, đầm phá và vùng hạ nguồn của các con sông. Chúng có phân bố rộng nhất trong bất cứ loài cá sấu hiện đại nào, có phạm vi từ bờ đông Ấn Độ cho tới hầu hết Đông Nam Á và phía Bắc Australia. Chúng là những vận động viên bơi lội rất khỏe.

trại nuôi cá sấu

 

 

Cá sấu Hoa Cà có một cái đầu khá lớn đặc trưng bởi hai gờ nổi xuất phát từ mắt và kéo dài đến giữa mũi. Vảy loài này hình trái xoan. Cá sấu con có màu vàng nhạt, chúng mang những sọc, chấm trên thân và đuôi. Cá sấu trưởng thành có màu sẫm hơn, màu nâu vàng đến màu xám. Mặt bụng màu trắng hoặc vàng, các sọc xuất hiện ở phần dưới của thân nhưng không kéo dài hết mặt bụng. Đuôi có màu xám với những vạch đen. Chúng sở hữu một bộ hàm khỏe với 64-68 răng và sở hữu lực cắn lên đến 5000 pounds/1 inch vuông hoặc hơn. Thông thường, chỉ một cú táp của cá sấu cũng có khả năng nghiền nát xương, hạn chế đáng kể chuyển động của mục tiêu. Hàm răng sắc nhọn của chúng với lực cắn mạnh hơn hầu hết các loài động vật ăn thịt khác. Một thông số khác cho thấy, cá sấu này có lực cắn tối đa là 16,460 N (3,700 lbf), đó là lực cắn lớn nhất trong số các động vật hiện nay. Cá sấu nước mặn có tuổi thọ khá cao, chúng có thể sống hơn 100 tuổi.

Một con cá sấu Hoa Cà đực trưởng thành, từ những cá thể còn trẻ đến những con đã già, có chiều dài từ 3,5 đến 6 m (11 ft 6 in đến 19 ft 8 in), nặng từ 200 đến 1.000 kg (440-22 lb). Trung bình, con đực trưởng thành có chiều dài từ 4,3 đến 4,9 m (14 ft 1 in đến 16 ft 1 in) và nặng từ 408 đến 522 kg (899–1,151 lb). Tuy nhiên kích thước trung bình phần lớn phụ thuộc vào vị trí, môi trường sống và tương tác của con người, do đó thay đổi từ nghiên cứu này sang nghiên cứu khác, khi các số liệu của mỗi nghiên cứu được xem riêng biệt. Trong một trường hợp, Webb và Manolis (1989) cho rằng trọng lượng trung bình của con đực trưởng thành trong các sông thủy triều của Úc chỉ là 240 đến 350 kg (530 đến 770 lb) với độ dài 4 đến 4,5 m (13 ft 1 in to 14 ft 9 in) trong những năm 1980, có thể đại diện cho một khối lượng cơ thể đã bị giảm do các loài đang hồi phục sau nhiều thập kỷ bị quá tải ở giai đoạn đó, vì con đực kích thước này thường nặng hơn 100 kg (220 lb). Rất hiếm khi những con đực cao tuổi dài hơn 6 m (19 ft 8 in) và nặng hơn 1.000 kg (2.200 lb).

ca sáu tại trại

 

Cá sấu nước mặn được xác nhận lớn nhất đã bị chết đuối trong lưới đánh cá ở Papua New Guinea năm 1979, da khô của nó cộng với đầu dài 6,2 m (20 ft 4 in) và được ước tính là 6,3 m (20 ft 8 in) khi kế toán cho co rút và một đầu đuôi còn thiếu. Tuy nhiên, theo bằng chứng, trong hình thức sọ đến từ một số cá sấu lớn nhất từng bắn, kích thước tối đa có thể đạt được bởi các thành viên lớn nhất của loài này được coi là 7 m (23 ft 0 in). Một nghiên cứu của chính phủ từ Úc chấp nhận rằng các thành viên lớn nhất của loài này có khả năng đo chiều dài từ 6 đến 7 m (19 ft 8 in đến 23 ft 0 in) và cân nặng từ 900 đến 1.500 kg (2.000 đến 3.300 lb). Hơn nữa, một nghiên cứu về hình thái và sinh lý của cá sấu của cùng một tổ chức ước tính rằng cá sấu nước mặn đạt kích thước 7 m (23 ft 0 in) sẽ nặng khoảng 2.000 kg (4.400 lb). Do có sự săn bắt rộng rãi trong thế kỷ 20, những cá thể này cực kỳ hiếm gặp ở hầu hết các khu vực, vì phải mất một thời gian dài để cá sấu đạt được những kích cỡ đó. Ngoài ra, sự hiện diện trước đó của các gen đặc biệt có thể dẫn đến những con cá sấu nước mặn cỡ lớn như vậy, những gen cuối cùng đã bị mất khỏi nhóm gen tổng thể do các cuộc săn bắt rộng rãi trong quá khứ. Tuy nhiên, với sự phục hồi gần đây của môi trường của sống cá sấu nước mặn và giảm nạn săn trộm, số lượng cá sấu lớn đang gia tăng, đặc biệt là ở Odisha. Loài này là loài cá sấu sống sót duy nhất thường xuyên đạt tới hoặc vượt quá 5,2 m (17 ft 1 in). Một con đực lớn từ Philippines, tên là Lolong, là con cá sấu nước mặn lớn nhất từng bị bắt và bị nhốt. Nó dài 20 ft 3 (6,17 m) và nặng 2,370 lbs (1.075 kg). Được cho là đã ăn thịt hai dân làng, Lolong đã bị bắt vào ngày 3 tháng 9 năm 2011, và đã chết khi đang bị giam giữ vào ngày 10 tháng 2 năm 2013.

 

Con cái trưởng thành thường dài từ 2,7 đến 3,1 m (8 ft 10 in đến 10 ft 2 in) trong tổng chiều dài và cân nặng từ 76 đến 103 kg (168 đến 227 lb). Con cái lớn nhất trong kỷ lục đo được khoảng 4,3 m (14 ft 1 in) trong tổng chiều dài. Do sự lưỡng cực tình dục cực đoan của các loài tương phản với sự thay đổi kích thước khiêm tốn hơn của các loài khác, chiều dài trung bình của loài chỉ hơi nhiều hơn một số cá sấu còn tồn tại khác ở 3,8–4 m (12 ft 6 in-13 ft 1 in).

trại cá sấu

 

Nếu như trước đây giá trị kinh tế của da cá sấu không nhiều, thậm chí không được chú ý tới thì ngày nay đã khác biệt hoàn toàn. Từ việc chỉ sử dụng da hoang dã, người ta đã đầu tư xây dựng chuồng trại nuôi loại vật bò sát lấy chỉ nhằm mục đích lấy da. Tất cả những thay đổi này đều xuất phát từ sự phát triển mạnh mẽ của xã hội và xu hướng của con người.

 

Đặc điểm của da cá sấu là rất dai, bền và khó bị ảnh hưởng từ các tác động của môi trường bên ngoài, hơn hẳn so với nhiều loại da động vật khác, vì thế người ta rất chuộng sử dụng nó để làm những món đồ phụ kiện, đồ thời trang. Đến giờ, đã có rất nhiều thứ được làm từ da cá sấu thông qua hình thức gia công hoặc sản xuất hàng loạt trên dây chuyền hiện đại.

Một số thứ có thể được sản xuất bằng chất liệu da cá sấu: ví (bóp), giày dép, túi xách, thắt lưng, móc khóa, ốp lưng điện thoại… còn nhiều hơn thế những sản phẩm làm từ da cá sấu đang có bên ngoài. Đặc biệt, điều này nhiều người cảm thấy thích thú khi sử dụng các món đồ bằng loại da này là độ bền rất tốt, nhìn vào cũng sang trọng.

tham quan trại

 

 

Với những món đồ có chất liệu bằng da cá sấu sa sỉ, đắt tiền và được đông đảo mọi người ưa chuộng, không lấy làm lạ khi tình trạng làm giả lại nhiều như hiện giờ. Nếu chủ quan và cứ tìm tới một cửa hàng bán sản phẩm da cá sấu, khả năng bạn mua phải hàng nhái là tương đối cao. Thực tế tình trạng này đã xuất hiện rất phổ biến, dẫn tới việc làm nhiều cá nhân là người tiêu dùng cảm thấy lo lắng.

Hiện giờ toàn bộ các vùng da trên cá sấu (da vùng bụng, da lưng, da đầu, da chân…) đều được lấy và sử dụng làm đủ các sản phẩm khác nhau, thế nên trong quá trình mua hàng thì đây cũng là yếu tố mà bạn cần quan tâm tới, điều này sẽ quyết định khá nhiều tới vẻ ngoài của món đồ, cũng như đáp ứng đúng sở thích của người dùng.

Hiện nay trại nuôi Cá Sấu Hoa Cà cung cấp lượng lớn da cá sấu phục vụ cho việc chế tác các phụ kiện thời trang đẳng cấp và sang trọng, người yêu thích sử dụng đồ da cá sấu chắc chắn sẽ có thể lựa chọn được món đồ ưng ý nhất cho mình khi đến với cửa hàng thời trang da cá sấu Hoa Cà.

 

Theo:casaukieuhung.com

Bình luận của bạn

facebook youtobe chat zalo googlemap