CÁC ĐIỂM MỐC CÁ SẤU VIỆT NAM

VÀI THỜI ĐIỂM CỦA CÁ SẤU Ở VIỆT NAM
---*---

- Từ trước 1982: Với nhiều người cá sấu chỉ là một con vật xù sì nham hiểm, giả dối (nước mắt cá sấu), đầy đe dọa đáng sợ. Là thủ phạm tạo ra cái mủi dài thược của các chú voi trong sở thú.

- 1983: Thảo Cầm Viên đề nghị đề tài nghiên cứu thử nghiệm ấp trứng cá sấu nhưng không có kinh phí thực hiện. Nên chuyển sang ấp trứng ... trăn.

- 1985: Nhà nước Cu Ba tặng Việt Nam 100 con cá sấu giống. Giá trị kinh tế quan trọng của cá sấu bắt đầu được quan tâm.

- 1986: Các cơ quan chuyên môn, khoa học Sở Nông nghiệp, Lâm nghiệp, TT khuyến nông... ở thành phố và nhiều tỉnh bắt đầu nghiên cứu về cá sấu.

- 1987:

+ Lần đầu tiên ấp trứng nở cá sấu được thực hiên thành công tại Thảo cầm viên Sài gòn, tạo nên sự quan tâm của nhiều người chăn nuôi trong nước.

+ Trại cá sấu đầu tiên bắt đầu nuôi với chỉ 1 cặp con giống. Nay là trại cá sấu Hoa cà ở quận 12 quy mô trên 300 con.

- 1988 - 1989 Cá sấu được bán lậu ồ ạt qua Campuchia đi Thái lan với giá cao gấp năm lần thị trường quốc tế (350USD/ con mới nở) tạo ra một sự săn lùng ráo riết cá sấu nuôi nhốt và trong tự nhiên dẫn đến tình trạng gần như bị diệt chủng.

- 1990 Do giá cả hấp dẫn trên nhiều người bắt đầu đầu tư nuôi cá sấu quy mô lớn vài trăm con ở TP.HCM và nhiều tỉnh phía nam.

- 1994 Trại cá sấu quốc doanh đầu tiên, của công ty Lâm sản TP được thành lập tiếp tục kích thích đầu tư nuôi cá sấu trong nước. Cả nước hiện nay có hơn 5.000 con.

+ Hội nghị khuyến nông về nuôi cá sấu lần đầu tiên cho các tỉnh phía nam do Bộ Thủy sản - Sở Nông Lâm - Trung tâm khuyến nông Tp.HCM tổ chức tại trạm thực nghiệm Văn Thánh có khoảng 40 đại biểu tham dự.

- 1996 Thực hiện ấp trứng cá sấu bằng máy thành công tại trại cá sấu Hoa cà.

- 1997

+ Thực hiện thành công ấp nở trứng cá sấu theo giới tính định trước.

+ Nghề nuôi cá sấu lâm vào tình trạng khó khăn nghiêm trọng về đầu ra.

- 1998 Cơ sở hợp tác giữa Cty Lâm sản Tp và trại cá sấu Hoa cà lần đầu tiên chính thức cung cấp các sản phẩm cá sấu: các món từ thịt sấu, các sản phẩm từ da cá sấu cho thị trường trong nước và được chấp nhận nhanh chóng, ánh sáng đã có ở cuối đường hầm.

- 1999 Cá Sấu Hoa Cà bắt đầu thực hiện các chuyến khảo sát tìm kiếm cơ hội cho việc phụ hồi Cá sấu ở Việt Nam và nhận được sự đồng tình, hợp tác nhanh chóng và đầy trách nhiệm của Vườn Quốc Gia Cát Tiên.

- 2000 Chương trình được Chính Phủ phê duyệt và bắt đầu thực hiện.

- Trên thị trường giá cá sấu tăng lên nhanh chóng do môt số cơ chế mở của Bộ NN&PTNN nghề nuôi cá sấu đang dần dần hồi phục. Tuy nhiên do sự dễ dàng quá mức nầy lại xuất hiện một nguy cơ mới là các “tỉnh phía Bắc” thu mua quá nhiều làm số lượng suy giảm nghiêm trọng có thể kéo dài hoặc gây “tử vong” cho tương lai xuất khẩu “cá sấu hàng hóa” của Việt Nam.

- 8/2000 công ty Cá Sấu Hoa Cà bắt đầu thực hiện chương trình hổ trợ nông dân xây dựng làng nghề nuôi và sản xuất sản phẩm từ cá sấu ở phường Thạnh Xuân quận 12, TP.HCM.

- 25/10/2000 25 con cá sấu đầu tiên được công ty TNHH Cá Sấu Hoa Cà trao tặng cho Vườn Quốc gia Cát Tiên.

- 2001 Làng nghề cá sấu được Bộ NN&PTNT công nhận là một trong năm Làng nghề ở Thành phố Hồ Chí Minh.

- 2003 có chứng nhận CITES - Khai trương Làng Cá Sấu Sài Gòn.

- 2005 - 2006 Hội thảo Cá Sấu Thành phố Hồ Chí Minh tại Làng Cá Sấu Sài Gòn.

- 2009 Hội nghị Cá Sấu Tòan Quốc diễn ra tại Nha Trang.

TT - Cá Sấu Kiều Hưng

Bình luận của bạn

facebook youtobe chat zalo googlemap