7+ CÁCH LÀM CHA MẸ VUI HẠNH PHÚC HÃNH DIỆN

Tuổi trẻ là quãng thời gian mà bạn có rất nhiều điều thú vị để làm và muốn làm. Vì vậy, thời gian dành cho gia đình, bố mẹ thường bị xếp vào hàng ít ưu tiên nhất. Bạn thường lấy lý do rằng bạn rất yêu bố mẹ, nhưng bạn còn “bận” phấn đấu sự nghiệp, bận học hành, bận yêu đương,...

Yêu thương là không chờ đợi, đừng để đến khi bố mẹ không còn mới thấy hối hận thì đã muộn màng. Dù bạn có thật sự bận rộn, chỉ cần bạn có tấm lòng, những gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn yêu thương bố mẹ hơn và giúp họ thấy hạnh phúc hơn vì nhận được sự quan tâm của con cái.

1. Biết cách yêu bản thân và những người xung quanh

Cha mẹ vốn dĩ rất yêu thương bạn, và chắc hẳn họ sẽ rất đau lòng khi chứng kiến đứa con của mình sống một cách ‘dại dột’ và đơn độc, không biết yêu thương bản thân mình, cũng chẳng màng đến sự sống chết của mọi người xung quanh.

Nếu là một đứa con có hiếu, bạn hãy mở lòng ra nhé, sống hòa đồng và sống có cảm xúc hơn, hãy học cách chăm lo cho chính bản thân mình, quan tâm đến mọi người, trước tiên là người thân trong gia đình và bạn bè của bạn nữa nhé.

 

Biết cách yêu bản thân và những người xung quanh

 

2. Dành thời gian quan tâm, trò chuyện và chia sẻ với cha mẹ

Cha mẹ là người luôn dõi theo bạn trên từng bước đường đời. Họ sẽ rất vui khi luôn được bạn xem là một chỗ dựa tinh thần để trò chuyện, chia sẻ về mọi thứ trong cuộc sống. Và đối với họ, không có món quà nào to lớn hơn khi được hiểu bạn, được biết bạn đang cần gì, gặp khó khăn gì để sẵn sàng giúp đỡ. Đừng bao giờ tạo ra rào cản với cha mẹ nhé, bạn sẽ vô tình khiến họ đau lòng lắm đấy.

 

 Dành thời gian quan tâm, trò chuyện và chia sẻ với cha mẹ

 

3. Cố gắng hết khả năng của mình để giúp đỡ cha mẹ và gia đình

Giúp đỡ ở đây không có nghĩa là sự giúp đỡ về tiền bạc, vật chất mà đôi khi chỉ là một lời động viên, thăm hỏi hay một lời khuyên chân thành khi mọi người trong gia đình gặp phải tình huống khó khăn nào đó. Những sự quan tâm, giúp đỡ ấy của bạn sẽ khiến cha mẹ vô cùng tự hào.

 

 Cố gắng hết khả năng của mình để giúp đỡ cha mẹ và gia đình

 

4. Dành thời gian cho gia đình của mình

Nhiều người thường mải mê với công việc, với cuộc sống riêng tư chỉ có những trải nghiệm cùng bạn bè của mình mà quên mất đi gia đình, nơi luôn có những người làm cha, làm mẹ luôn mong ngóng họ từng ngày.

Do đó, dù bận rộn đến mấy thì bạn cũng hãy sắp xếp và dành thời gian ở bên cạnh gia đình, bên cạnh cha mẹ của mình nhé. Có thể chỉ đơn giản là cùng ăn một bữa cơm gia đình, cùng đi dã ngoại đâu đó thôi cũng đủ khiến cha mẹ vô cùng hạnh phúc và cảm thấy cuộc sống này thật ý nghĩa.

 

Dành thời gian cho gia đình của mình

 

5. Lắng nghe và tôn trọng ý kiến của cha mẹ

Trong quá trình nuôi dạy con cái, cha mẹ luôn có những quy tắc nhất định để uốn nắn con thành người. Mặc dù vậy nhưng họ vẫn luôn lắng nghe để hiểu, luôn tôn trọng ý kiến và tin tưởng vào những gì bạn làm, do đó, bạn cũng nên lắng nghe và tôn trọng ý kiến và những nguyên tắc của họ.

Có thể có những tình huống bất đắc dĩ buộc bạn phải phá lệ thì khi đó, hãy xin lỗi và giúp cha mẹ hiểu tại sao bạn làm như thế, nếu không, họ sẽ rất buồn lòng đấy.

 

Lắng nghe và tôn trọng ý kiến của cha mẹ

 

6. Không ỉ lại

Nhiều người đã qua 18 tuổi từ rất lâu nhưng vẫn còn cần cha mẹ chăm sóc từng li từng tí. Cha mẹ không chỉ cho tiền, mà còn phải lo cho từ miếng cơm, manh áo. Những “đứa trẻ không bao giờ lớn” như vậy có bao giờ ngắm kỹ lại cha mẹ mình, xem trên đầu mẹ đã có bao nhiêu tóc bạc, đuôi mắt cha đã có bao nhiêu nếp nhăn hay chưa?

Cha mẹ đang ngày càng già đi, yếu đi, liệu họ có thể chăm sóc cho bạn cả đời? Nếu cha mẹ không còn, vậy bạn phải sống dựa vào ai? Hãy xem xét những vấn đề này và cân nhắc xem bạn nên làm gì. Sớm hay muộn thì bạn cũng phải tự lo liệu cho cuộc sống của mình, tại sao không tự lập ngay từ trẻ? Không ỷ lại vào cha mẹ, bạn được tự quyết định cuộc đời của mình, để cha mẹ được thảnh thơi lúc tuổi già, không lo nghĩ nhiều về bạn nữa.

 

Không ỉ lại

 

7. Bày tỏ sự biết ơn và dành tặng cho cha mẹ những món quà ý nghĩa vào những ngày đặc biệt

Vào dịp sinh nhật, lễ Tết, hãy gửi đến cho cha mẹ những món quà, những lời chúc ý nghĩa nhất để bày tỏ tình cảm, sự biết ơn mà bạn dành cho họ. Đó sẽ là nguồn động viên tinh thần vô cùng to lớn, giúp cha mẹ hạnh phúc và tự hào về sự hiếu thảo, chu đáo của con mình. 

Đôi khi chỉ mà một chiếc áo, chiếc ví, túi xách, thắt lưng, đồ gốm sứ, đồ lưu niệm tuy nhỏ thôi những cũng đủ khiến cha mẹ hạnh phúc.

Hãy thực hiện những điều trên để biết cách làm mẹ vui hạnh phúc hãnh diện vì đã sinh ra và nuôi dưỡng một người con như bạn. Chúc bạn và gia đình luôn hạnh phúc.

 

 Bày tỏ sự biết ơn và dành tặng cho cha mẹ những món quà ý nghĩa vào những ngày đặc biệt

 

Theo Casaukieuhung.com

Bình luận của bạn

facebook youtobe chat zalo googlemap