CÁCH THUỘC DA CÁ SẤU

Quy trình thuộc da cá sấu là quá trình mà qua đó thay đổi cấu trúc các sợi collagen trong da để có những đặc tính tối ưu của da như chịu nhiệt độ cao, không thối rữa khi tiếp xúc với nước và các môi trường khác, chịu được tác động phá hoại của vi sinh vật và có độ thấu khí cao.

công đoạn làm da

 

Công nghệ thuộc da cá sấu trên thế giới rất tiên tiến nhưng ở trong nước người thuộc thường dùng hóa chất Kali Bicrômat (K2Cr2O7) cộng thêm các hóa chất là Mentrigan MOG, khoáng Đôlômit để trung hòa để nâng cao tính kiềm trong quá trình thuộc. Tiếp theo công đoạn sau, ta cần kiểm tra độ xuyên thấu của axit hóa ,thử nhiệt độ và pH để kiểm soát được quá trình. Để có được những tấm da cá sấu tốt nhất phải qua rất nhiều công đoạn phức tạp, quy trình phải qua các bước chính như sau:

 

1. Công đoạn đầu tiên mổ để lột da tươi

Công đoạn đầu tiên mổ để lột da tươi

Cá sấu là động vật hoang dã được nuôi nhiều ở miền Nam trong những năm gần đây với mục đích chính là lấy da. Khi cá sấu đủ độ tuổi thì sẽ tiến hành công đoạn lấy da, người thợ phải dùng hai loại dao đó là dao mổ và lọc thịt. Tùy vào mục đích làm sản phẩm da cá sấu nào mà cá sấu được mổ bụng hay mổ ở phần lưng, sau đó dùng dao nhỏ để lọc tách rời phần thịt và phần da. Da cá sấu tươi rất mềm nên khi lọc phải cẩn thận không để bị rách.

lấy toàn bộ da

 

2. Bảo quản da cá sấu tươi để thuộc da

bảo quản da

Da cá sấu sau khi được lọc thịt xong nếu cơ sở giết mổ gần xưởng thuộc da cá sấu thì sẽ được vào quy trình tẩy vôi để giết chết các tế bào. Nhưng nếu ở xa xưởng thì phải tiến hành bảo quản da theo đúng quy trình nhằm giữ được chất lượng da tốt nhất trước khi thuộc. có nhiều cách bảo quản khác nhau như:

Da được bảo quản khi đưa vào thuộc phải xử lý qua quy trình hồi tươi nhằm phục hồi lại lượng nước bị mất đi do quá trình bảo quản (từ 35-45% lên 60-70% đối với da bảo quản bằng muối và giảm đến 18% -50% đối với da bảo quản phơi khô), đồng nghĩa với việc làm cho cấu trúc sợi da trở lại như trạng thái gần ban đầu. Sau đó được ngâm vôi để tẩy tế bào.

 

3. Xử lý da cá sấu thuộc và nhuộm màu cho da

Sau khi qua quy trình ngâm hóa chất thuộc từ 20 đến 25 ngày thì da cá sấu sẽ tiến hành làm căng da và phơi khô. Da thuộc được căng trên những tấm gỗ phơi khô nhưng tránh ánh nắng để làm giảm độ ẩm trong da cá sấu.

Khi đã đạt được độ khô cần thiết, sau đó tiến hành nhuộm màu cho những tấm da. Tùy vào nhu cầu của từng khách hàng và như cầu chung của thị trường mà xưởng cho ra  màu khác nhau. Nhìn chung thì thường ra các màu chính như đen, nâu (nâu đỏ, nâu đất), đỏ, vàng, xanh rêu, xanh navy, tím…..Tuy vậy mỗi xưởng thuộc đều có cách pha màu và loại màu khác nhau nên tông màu mỗi xưởng sẽ khác nhau.

 

Xử lý da cá sấu thuộc và nhuộm màu cho da

Theo: Casaukieuhung.com

Bình luận của bạn

facebook youtobe chat zalo googlemap