HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT THUỘC DA TRĂN

Da thuộc là một dạng vật liệu bền và dẻo được chế biến thông qua quá trình thuộc da của da động vật, như da bò, trâu, dê, cừu non, nai, cá sấu, đà điểu, da rắn, da trăn v.v..., Da thuộc có thể được sản xuất bằng nhiều phương pháp khác nhau, ở quy mô lớn hay nhỏ, từ thô sơ cho tới cầu kỳ. Bài viết hoomm nay sẽ chia sẽ về kỹ thuật thuộc da trăn.

Mục đích của thuộc da trăn để là để làm gì ?

sản phẩm từ da trăn

Thuộc da là quá trình mà qua đó da trần được chuyển hoá thành da thuộc với những đặc tính tối ưu của nó như chịu nhiệt độ cao, không thối rữa khi tiếp xúc với nước và các môi trường khác, chịu được tác động phá hoại của vi sinh vật và có độ thấu khí cao.

Cách thuộc da trăn được tiến hành theo các trình tự sau:

Quy trình thuộc da gồm nhiều công đoạn (quy trình và thao tác) khác nhau, được tiến hành theo 1 trình tự nhất định. Mỗi công  đoạn đóng một vai trò khác nhau sẽ kèm theo sự biến đổi của da khác nhau. Được chia thành ba công đoạn chính sau:

Giai đoạn 1: Giai đoạn tiền thuộc da là công đoạn biến đổi từ da trăn tươi, da trăn muối thành da phèn hay da thuộc (quy trình crom hay gọi là wetblue).

Giai đoạn 2: Giai đoạn tái thuộc biến đổi da trăn ở giai đoạn tiền thuộc thành da trăn mộc (trắng xám).

Giai đoạn 3: Giai đoạn hoàn thiện đã đây là quy trình xử lý để hoàn thiện bề mặt đã, bao gồm cả giai đoạn đánh bóng và nhuộm màu.

Sau đây là mô tả chi tiết về kỹ thuật thuộc da trăn:

mổ lấy da

Để tạo ra da thuộc phải qua giai đoạn sơ chế chuẩn bị cho tấm da sạch, mềm, và dễ thẩm thấu các chất hóa học hay tự nhiên sẽ được sử dụng để biến tấm da sống thành da thuộc để dùng trong thời trang, may mặc, và các ngành công nghiệp khác. Trước tiên, da được lóc cẩn thận khỏi các thớ thịt và mỡ, rồi được phân loại cẩn thận theo chủng loại da và chất lượng. Sau đó da được ngâm để giũ sạch các chất bẩn. Tiếp theo, 1 loại vôi nước được sử dụng để loại bỏ 1 số chất đạm, sợi trong da và thay đổi ít nhiều cấu trúc của da để da sẽ thẩm thấu tốt hơn những hóa chất sẽ được sử dụng trong công đoạn kế tiếp. Tùy theo nơi sản xuất, các chất hóa học hay các chiết xuất từ thiên nhiên sẽ được sử dụng để làm da mềm hơn, dai bền hơn, chống thấm nước tốt hơn, và giữ không bị thối rữa theo thời gian. 

Thông thường các loại da tươi này trước khi đưa vào thuộc phải được bảo quản cẩn thận vì các lò mổ, các điểm giết mổ không thể cung cấp một cách đều đặn, thường xuyên lượng da lớn cho các nhà máy thuộc da, mặt khác thường quy định trong một lô da xuất thuộc phải có đồng đều về chủng loại, trọng lượng, chất lượng và phương pháp bảo quản sau khi giết mổ.

Mục đích của bảo quản là loại bỏ sự phá hoại của các vi khuẩn hoặc hạn chếchúng. Có thể thực hiện bằng cách giảm lượng nước trong da, hoặc hạ thấp độ pH đến giá trị pH của axit mạnh và cũng có thể thực hiện qua việc hạ nhiệt độ xuống dưới 

xử lí da

- Ướp muối (phương pháp thông dụng nhất).

- Phơi khô.

- Ướp muối và phơi khô.

- Axit hoá.

- Cho vào phòng lạnh.

da trăn

 

Với da bảo quản bằng phương pháp phơi khô thì hồi tươi khó khăn hơn phương pháp uớp muối do vậy cần chú ý ngay từ công đoạn này. Da hồi tươi chủ yếu kiểm tra bằng cảm quan, đạt yêu cầu khi không có độ mềm mại như khi còn tươi. Nếu kéo dài thời gian hồi tươi sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn hoạt động, da dễ bị tuột lông, mùi hôi khó chịu và có khả năng làm cho một phần collagen trong da bị phân huỷ.

Da sau khi thuộc và nhuộm màu độ ẩm còn quá cao 60-65%, chưa có độ mềm dẻo cần thiết, bề mặt thô và dễ ngấm nước. Vì thế sau khi thuộc nhất thiết phải qua công đoạn chỉnh lý.

thuộc da

Trong công nghiệp thuộc da, quy trình thuộc đóng vai trò quyết định của sản phẩm thì trau chuốt có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với tiêu dùng vì rằng: chỉ tiêu thẩm mĩ của da thuộc crôm với các đồ dùng chế biến từ da được thể hiện chủ yếu ở màu sắc, độ bóng, độ bền nhiệt, bền uốn gập của lớp màng trau chuốt. đặc biệt là lớp màng trau chuốt có vai trò quyết định giá trị của tấm da thuộc khi lưu thông trên thị trường. Vì vậy khi trau chuốt đòi hỏi các nhà công nghệ phải tìm hiểu, nắm bắt thị hiếu của người tiêu dùng, từ đó phân loại, lựa chọn hóa chất, phương pháp trau chuốt cho phù hợp với công dụng từng mặt hàng mà người tiêu dùng đòi hỏi.

Da nguyên liệu có một số khuyết tật hình thành khi con vật còn sống hoặc hình thành qua lột mỏ, khi bảo quản. những khuyết tật mày ảnh hưởng đến chất lượng của da thuộc và da hoàn thành, do đó trước khi trau chuốt phải phân loại da thành 2 loại: loại để nguyên mặt ( mặt tự nhiên) và loại phải cải tạo mặt.

Để sản xuất được một tấm da trăn thuộc đẹp mắt dùng sản xuất các phụ kiện thời trang đòi hỏi một quy trình hết sức công phu chính vì thế mà các sản phẩm từ da trăn rất được đánh giá cao trên thị trường.

da sau khi thuộc

Theo Casaukieuhung.com

Bình luận của bạn

facebook youtobe chat zalo googlemap