CÁ SẤU ĂN THỊT - TOP 7 LOÀI NGUY HIỂM NHẤT CHO CON NGƯỜI

Hầu hết mọi người có một nỗi sợ hãi với nhện, rắn và tất nhiên, với những kẻ săn mồi lớn hơn chúng như cá sấu. Một số tổ tiên của cá sấu còn quái dị hơn hình dạng hiện tại, và khoảng một nửa trong số 23 loài cá sấu sống trên hành tinh được coi là nguy hiểm đối với con người. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), nổi tiếng với Danh sách đỏ đặc trưng cho tình trạng bảo tồn của nhiều loài khác nhau, cho thấy cá sấu tấn công con người vì bốn lý do: (1) chúng đói, (2) chúng đang bảo vệ lãnh thổ của mình, (3) chúng đang bảo vệ con non của chúng, hoặc (4) chúng có ý định tấn công một loài khác như chó, mèo, hoặc một con thú thuần hóa khác đã tình cờ ở gần một người vào thời điểm đó. Danh sách dưới đây liệt kê một số loài cá sấu hung dữ nhất.

7. Caiman đen ( Melanosuchus niger )

Caiman đen cư trú ở phía bắc Nam Mỹ và có thể được tìm thấy trên phần lớn lưu vực sông Amazon từ Peru và Ecuador về phía đông đến Guyana và Suriname. Caimans đen có chế độ ăn khá thoáng, chúng có thể ăn cá và các loài bò sát khác cũng như các loài gặm nhấm như capybara (có thể phát triển dài tới 4 feet [1,25 mét]). Caimans đen trưởng thành thường dài hơn 13 feet (khoảng 4 mét). Cơ sở dữ liệu tấn công cá sấu toàn cầu (CrocBITE), liên kết với Đại học Charles Darwin của Úc, lưu ý rằng từ tháng 1 năm 2008 đến tháng 10 năm 2013, Caimans đen đã tham gia vào 43 vụ tấn công người và ít hơn 1/5 trong số đó là gây tử vong.

Caiman đen ( Melanosuchus niger )

6. Cá sấu Mugger ( Crocodylus palustris )

Loài cá sấu có thể được tìm thấy trong các hồ nước ngọt, đầm lầy, hồ và dòng chảy chậm từ Iran đến rìa phía tây của Đông Nam Á. Nó dễ dàng được nhận ra bởi mõm phẳng rộng của nó. Trong số các loài cá sấu lớn nhất về kích thước vật lý, những kẻ này có thể cao tới 13 đến 16,5 feet (khoảng 4 đến 5 mét) khi trưởng thành. Mặc dù chúng có xu hướng ăn cá và bò sát, thì một số vẫn ăn các con mồi lớn hơn, chẳng hạn như hươu. Theo CrocBITE, những con cá sấu này đã tấn công 110 người trong khoảng thời gian từ 2008 đến 2013, với khoảng một phần ba số vụ tấn công này dẫn đến cái chết của các nạn nhân.

Cá sấu Mugger ( Crocodylus palustris )

5. Cá sấu Mỹ ( Crocodylus acutus )

Cá sấu Mỹ, còn được gọi là cá sấu Trung Mỹ, sinh sống ở nhiều môi trường sống dưới nước từ miền nam Florida và Mexico qua các đảo Caribbean và Trung Mỹ đến bắc Nam Mỹ. Nó không xa lạ với môi trường mặn, chúng cũng đã được quan sát ở các cửa sông chứa đầy nước lợ. Con đực trưởng thành dài tới 16,5 feet (khoảng 5 mét). Cá sấu Mỹ ăn động vật có xương sống nhỏ hơn làm con mồi, nhưng các báo cáo về các cuộc tấn công với con người không phải là hiếm. CrocBITE lưu ý rằng 90 người đã bị tấn công từ năm 2008 đến 2013, dẫn đến khoảng 20 người chết.

 

Cá sấu Mỹ ( Crocodylus acutus )

4. Gharial ( Gavialis gangeticus )

Gharial, hay Gavial, sinh sống ở các con sông ở phía bắc Ấn Độ và Nepal. Nó được phân biệt bởi bộ hàm răng sắc nhọn và dài, nó quét ngang để bắt cá, con mồi chính của nó. Gharial thường đạt chiều dài khoảng 12 đến 15 feet (3,7 đến 4,6 mét). Nó không tấn công con người nhưng dường như không ăn thịt xác chết nổi trong các nghi lễ tang lễ trên sông Hằng.

Gharial ( Gavialis gangeticus )

3. Cá sấu châu Mỹ ( Alligator mississippiensis )

Cá sấu Mỹ (hay cá sấu ăn thịt) có nguồn gốc từ vùng Bờ biển vùng Vịnh của Hoa Kỳ và có thể được tìm thấy trong môi trường nước ngọt, từ hồ và suối đến đầm lầy và các vùng đất ngập nước khác; tuy nhiên, một số đã được quan sát thấy trong môi trường sống nước mặn hơn như đầm lầy ngập mặn. Hầu hết cá sấu Mỹ nhỏ hơn so với anh em họ cá sấu của chúng, con đực trưởng thành thường phát triển trong khoảng từ 13 đến 15 feet (4 đến 4,5 mét). Từ năm 2000 đến 2007, các cuộc tấn công của cá sấu trung bình chỉ dưới 11 vụ mỗi năm ở Florida, mặc dù tử vong do các cuộc tấn công này chưa đến 10%. Từ năm 1948 đến 2005, các quan chức động vật hoang dã đã ghi nhận 379 vụ cá sấu tấn công người, khiến 17 người chết. Thật thú vị, họ cũng lưu ý rằng hầu hết các sự kiện đó dường như không bắt đầu với cá sấu mà thay vào đó bắt đầu bằng việc mọi người cố gắng tiếp cận cá sấu.

Cá sấu châu Mỹ ( Alligator mississippiensis )

2. Cá sấu nước mặn ( Crocodylus porosus )

Cá sấu nước mặn (còn được gọi là cá sấu cửa sông hay còn gọi là Salt Saltie) sống chủ yếu ở Đông Nam Á, từ miền nam Ấn Độ qua rìa phía bắc của Úc. Mặc dù tên của chúng, cá sấu nước mặn không độc quyền với môi trường nước mặn. Chúng cũng được tìm thấy ở vùng nước lợ và các dòng nước ngọt và đầm lầy. Con đực trưởng thành hoàn toàn có thể đạt chiều dài hơn 20 feet (khoảng 6 mét) và nặng hơn 1.100 pounds (khoảng 500 kg). Chỉ xem xét các hồ sơ được lưu giữ bởi Úc và Malaysia, IUCN báo cáo rằng từ năm 2000 đến 2007, cá sấu nước mặn có tới gần 30 cuộc tấn công riêng biệt vào người dân. Ở Úc, một phần tư trong số các vụ tấn công này đã gây tử vong; ở Malaysia một nửa các vụ tấn công dẫn đến cái chết của nạn nhân.

 

 Cá sấu nước mặn ( Crocodylus porosus )

1. Cá sấu sông Nile ( Crocodylus niloticus )

Với phạm vi địa lý trải rộng khắp châu Phi, cá sấu sông Nile đang ở trong nhiều môi trường sống khác nhau được tạo thành từ các hồ nước ngọt và suối hay nước lợ. Mặc dù các con trưởng thành có kích thước khác nhau, nhưng hầu hết đều phát triển để đạt chiều dài 16,5 đến gần 20 feet (khoảng 5 đến 6 mét). Loài này dễ dàng tuyên bố danh hiệu cá sấu nguy hiểm nhất, vì nó được cho là nguyên nhân của hơn 300 cuộc tấn công vào người mỗi năm.

Cá sấu sông Nile ( Crocodylus niloticus )

Trên đây là danh sách 7 loài cá sấu được ghi nhận là nguy hiểm nhất cho con người. Nếu thấy thông tin trên bổ ích, bạn đọc có thể chia sẻ và đừng quên theo dõi chúng tôi để có thể đọc được nhiều bài viết thú vị khác nhé.

Bình luận của bạn

facebook youtobe chat zalo googlemap